Cha Tôi Là Tội Phạm

Cha Tôi Là Tội Phạm
Tôi chào đời chưa được tròn tháng và tôi chưa từng một lần được gặp mặt cha của mình vì tôi đang sinh sống tại Hàn Quốc với mẹ của mình...

Tôi chào đời chưa được tròn tháng và tôi chưa từng một lần được gặp mặt cha của mình vì tôi đang sinh sống tại Hàn Quốc với mẹ của mình.

 

Mẹ tôi là người Hàn Quốc và cha tôi là một người chơi poker chuyên nghiệp tại Melbourne.


Cha tôi sinh ra và lớn lên tại Úc, một địa điểm còn được gọi là trung tâm Heroin lớn nhất vào những năm của thập niên 90. Cha tôi còn gọi đó là ’Thiên Đường’ của những con nghiện.

 

Những người bạn bè thời đó của cha tôi đã hầu hết một là đã chết và phần còn lại như là sắp chết, bởi vì họ dính vào nhiều cám dỗ của cuộc sống.

 

Cha tôi cũng từng là một người bạn dũng cảm của đám bạn và sự dũng cảm đó đã khiến cho ông ấy phải có những tháng năm tuổi trẻ tại những trại tù. Những buổi phải ngủ qua đêm trong trại tạm giam khi ông ta còn là vị thành niên.

 

Năm 1994, cha tôi bị kết án vì tàng trữ vũ khí và rồi năm 1997 thì lại bị án liên quan tới đi cướp có vũ khí. Năm 2002, ông ta bị kết án vì đi ‘chém nhau’ với băng nhóm khác và cứ thế ròng rã suốt cho tới năm 2004 lại bị dính tới tội chuyển tiền.

 

Mỗi lần 'vào trại' với ông là một bài học cuộc sống và quyết tâm làm lại cuộc đời cũng từ đó mà ra. Cứ thế ròng rã kéo suốt cho tới bản án cuối cùng của cha tôi có là vào năm 2005 và kể từ sau đó tưởng chừng mọi thứ của dĩ vãng là luôn ở phía sau…nhưng không thể và chưa thể quên.

 

Cha mẹ tôi gặp nhau tại Úc và tình yêu đến với họ nhẹ nhàng như định mệnh. Mẹ đã trải qua vài mối tình, nhưng cha lại là người khiến cho mẹ cảm thấy hạnh phúc và vô cùng tự hào về người đàn ông của mình bởi sự điềm đạm, khiêm tốn nhưng tràn đầy yêu thương và ấm áp.

 

Cha dù đã qua hai lần tan vỡ trong hôn nhân, đã làm cha của một cậu con trai 16 tuổi nhưng lại cảm giác như ‘yêu lần đầu tiên’ khi ở bên cạnh mẹ vì cha tìm thấy sự bình yên, thấu hiểu và hạnh phúc.

 

Tháng 11/2020, mẹ phải rời khỏi nước Úc giữa lúc bùng dịch Covid-19. Rồi mẹ phát hiện ra mình đã có tôi. Cha ước gì có thể ở bên cạnh 2 mẹ con tôi ngay lập tức.

 

Tháng 2/2021 hồ sơ để bảo lãnh cho mẹ định cư qua Úc đã được nộp với Bộ Di Trú nhưng lại gặp phải nhiều trở ngại, thứ nhất là lúc đó mẹ tôi đang mang thai cho nên không thể hoàn tất thủ tục sức khoẻ và thứ 2 là bản lý lịch tiền sự của cha tôi đã khiến cho Bộ Di Trú do dự với quyết định.

 

Đã rất lâu rồi cha tôi chưa có phạm pháp và chắc chắn cha tôi đã bỏ quên quá khứ và chỉ nhìn vào tương lai. Cha tôi giờ đã có vợ và có con, công việc ổn định và nhà cửa thì cha tôi đã chuẩn bị sẵn chào đón hai mẹ con tôi qua.

 

Bộ Di Trú đã rất thông cảm cho việc này và hôm nay họ đã quyết định cấp visa cho mẹ tôi, mặc dù cha tôi là một tội phạm…của quá khứ.

 

Bé Don.

 

* Tên nhân vật đã được thay đổi.hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: toi pham | di tru Uc

Share: