Chính Thức Áp Dụng Vaccine Passport Quốc Tế

Chính Thức Áp Dụng Vaccine Passport Quốc Tế
Kể từ ngày 19/10/2021, người dân Úc sẽ được tiếp cận với chứng nhận tiêm vaccine điện tử, hay còn được biết tới như “vaccine passport”. Chứng nhận này sẽ giúp họ di chuyển ra khỏi Úc và quay lại.

Chứng nhận mới có bao gồm mã QR sẽ có thể được tải về từ trang web MyGov và có thể được lưu trữ trong điện thoại hoặc in ra giấy. Để đủ điều kiện, người dân Úc phải tiêm chủng đủ 2 mũi và có passport đang còn hiệu lực.


Chứng nhận này sẽ được scan bởi nhân viên xuất nhập cảnh khi cần thiết. Bộ trưởng Ngoại vụ Marise Payne nói rằng công nghệ con dấu chống giả mạo tân tiến nhất thế giới cũng sẽ được áp dụng cho chứng nhận này.


Chứng nhận mới sẽ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế được đề ra bởi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và phù hợp với hướng dẫn của Tổ chức Sức khoẻ Thế giới.


Tất cả những chứng nhận cùng với việc sử dụng công nghệ con dấu điện tử chung sẽ giúp các quốc gia áp dụng có thể truy cập dữ liệu đồng bộ về tình trạng tiêm chủng vaccine của những khách quốc tế.


“Đây chính là chìa khoá cho việc mở cửa biên giới an toàn," bà Payne nói.


MỞ CỬA BIÊN GIỚI QUỐC TẾ NSW


Đầu tháng này, Thủ tướng Scott Morrison đã thông báo mở cửa biên giới quốc tế cho người Úc đã tiêm chủng đầy đủ từ 1/11.


Sáng thứ Sáu tuần trước, Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet đã thông báo gỡ bỏ yêu cầu cách ly tại khách sạn hoặc tại nhà cho tất cả người nhập cảnh quốc tế vào bang này từ 1/11.


Mặc dù vậy, vào buổi chiều, Thủ tướng Morrison đã phát biểu rằng du khách quốc tế, du học sinh sẽ còn phải chờ vì hiện nay, chính phủ Liên bang ưu tiên “người có quốc tịch, thường trú nhân và người thân trực hệ của họ”.


MỞ CỬA BIÊN GIỚI QUỐC TẾ VICTORIA


Ngay sau thông báo của Thủ hiến bang NSW, sáng Thứ hai, 18/10, thủ hiến Victoria ông Daniel Andrews cũng đã thông báo rằng bang này có thể sẽ bỏ việc cách ly ở khách sạn và cho phép người nhập cảnh có thể cách ly tại nhà.


Theo ông Daniel Andrews, bang Victoria sẽ cố gắng để đồng bộ với bang NSW về trong chính sách cách ly. Theo đó, khi bang này đạt 80% tỉ lệ tiêm chủng kép trở lên, những người nhập cảnh đã tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là những người có kết quả xét nghiệm âm tính, có thể sẽ được cách ly tại nhà ít hơn 14 ngày.


Trong tuần này, Nội các chính phủ bang Victoria sẽ tiếp tục họp để thảo luận và đề ra phương án mở cửa biên giới để du khách quốc tế nhập cảnh vào bang Victoria.


Nguồn: 9Newshinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: vaccine passport | di tru uc

Share: