Ngừa Covid Bằng Thuốc Uống

Ngừa Covid Bằng Thuốc Uống
Thuốc chống virus đuộc hãng dược Merck (Mỹ) phát triển đang được kỳ vọng làm sẽ tại nên bứt phá trong cuộc chiến chống Covid-19. Được biết, thuốc uống này có thể giảm 50% tỉ lệ tử vong hoặc nhập viện vì biến chứng nặng của virus.

Thuốc uống này được gọi là “molnupiravir” và có tác dụng làm biến đổi mã gene của virus, giảm tính hoạt động của chúng. Nếu được cấp phép, đây sẽ là thuốc uống ngừa covid đầu tiên trên thế giới.


Hiện, Merck và hãng dược đồng hành Ridgeback Biotherapeutics đang chuẩn bị xin cấp phép khẩn cấp tại Mỹ để được phân phối ra thị trường trong thời gian sớm nhất.


KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG


Được biết, các kết quả thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 được lấy dựa trên nghiên cứu về tỉ lệ nhập viện và tử vong của 775 người. Trong đó:

•           7.3% số người nhận thuốc đã nhập viện và không ai tử vong trong 29 ngày sau khi nhận thuốc;

•           14.1% những người thuộc nhóm đối chiếu nhập viện và có 8 người tử vong.


Những người tham gia thử nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới và được chỉ định uống thuốc 2 lần/ngày và liên tiếp trong 5 ngày. Họ được thử nghiệm lân sàng có các triệu chứng vừa hoặc nhẹ với covid-19 trong không quá 5 ngày. Đồng thời, họ cũng có ít nhất 1 yếu tố có thể dẫn đến biến chứng nặng như bệnh tiểu đường hoặc tuổi tác.


Đặc biệt, thuốc có thể hiện tính hiệu quả đối với các biến chủng mới như Delta.


NHẬN XÉT TỪ CHUYÊN GIA


Tiến sĩ Stephen Parnis, bác sĩ cấp cứu bệnh nhân COVID-19 tại Victoria, nhận xét rằng đây là một trong những bước đột phá của y học, có thể thay đổi cục diện “trận chiến” này.


Tuy nhiên, ông cũng cho biết tác dụng và độ an toàn của thuốc cũng vẫn được cần thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo rằng đây sẽ là vũ khí đắc lực trong việc chống virus.


Peter Hotez, chuyên gia đến từ Baylor College và Texas Children's Hospital Center cho biết họ rất quan tâm đến việc phát triển thuốc uống. Tuy nhiên, tính hiệu quả vẫn phải được cân nhắc bởi việc giảm tỉ lệ tử vong chỉ đang ở mức khoảng 50% trong khi tỉ lệ này ở vaccine là rất cao (gần 100%).


Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, đây “không phải là phương thức thay thế hoàn toàn vaccine vừa covid”.


Nguồn: Theo ABC Newshinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags:  covid-19| thuoc ngua covid-19

Share: