NSW Chào Đón Tân Thủ Hiến

NSW Chào Đón Tân Thủ Hiến
Một chương mới trong lịch sử chính trị bang NSW đã được mở ra với việc bầu cử ra tân thủ hiến lần thứ 46 của bang, lãnh đạo đảng Tự do, Dominic Perrottet.

Thủ hiến Dominic Perrottet cho biết nội bộ chính quyền bang cũng như người dân NSW đã phải trải qua nhiều khó khăn trong vài ngày qua. Tuy nhiên, ông vẫn thể hiện sự trân trọng của mình với bà Gladys Berejiklian và cho biết sẽ không có xáo trộn nào trong nội các bang.


Đồng thời, “Ngày Tự Do” mà người dân NSW mong chờ vào 11/10 sắp tới vẫn sẽ có thể được diễn ra theo kế hoạch. Đây là ngày mà chính phủ bang NSW hứa hẹn sẽ nới lỏng các quy định phong toả, trả lại “tự do” cho người dân của bang.


Được biết, đối thủ cạnh tranh của ông Perrottet trong đợt bỏ phiếu lần này là Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch Rob Stokes. Ông Perrottet đã giành phần thắng áp đảo với 39 phiếu trong khi ông Stokes nhận được 05 phiếu.


Thủ hiến Perrottet cho biết chính quyền của ông vẫn sẽ ưu tiên nhiệm vụ đối phó với đại dịch Covid-19. Đồng thời, ông cũng hứa sẽ đấu tranh để điều chỉnh hệ thống tính thuế GST và thuế nhà đất, điều mà ông coi là cuộc khủng hoảng “mang tính thế hệ”.


“NGÀY TỰ DO”


Theo lịch trình, “Ngày Tự Do” dự kiến của người dân NSW là Thứ Hai, 11/10/2021. Tuy nhiên, ông Stokes cũng cho biết chính phủ bang đang xem xét nghiêm túc xem có nên mang tự do đến sớm hơn vào thứ Sáu tuần này hay không.


Hiện, số ca nhiễm Covid-19 tại bang này đang có xu hướng giảm dần và có thể chỉ trong 1 tuần nữa, người dân NSW sẽ được đến những nới yêu thích của mình hoặc mời bạn bè đến nhà, tận hưởng những thú vui mà đã lâu họ phải để sang một bên vì lệnh phong toả.


Với 88.47% dân số trên 16 tuổi tiêm 1 mũi vaccine và 67.45% dân số đủ điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi, bang NSW cũng đang trên đà mở cửa biên giới cho các chuyến bay quốc tế với chính sách cách ly tại nhà.


hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: NSWpremier | vaccine | covid19

Share: