Tâm Sự Di Trú | Con Nhớ Bố…Em Nhớ Anh…

Tâm Sự Di Trú | Con Nhớ Bố…Em Nhớ Anh…
Làm việc với văn phòng Tạ Quang Huy & Cộng Sự được 3 tháng thì cô Nhã và gia đình có quyết định chuyển đổi đại diện. Thế nhưng vào cuối tháng 3 năm 2021, cô và gia đình trở lại với Tạ Quang Huy sau 19 tháng để trao hy vọng về một kết quả tốt nhất thêm một lần nữa.

Cách đây chỉ có vài ngày trước, tôi có ngồi xuống và trao đổi về vụ án của gia đình cô Nhã qua videocall. Trong cuộc nói chuyện kéo dài vài tiếng đồng hồ đó với cộng sự cấp cao của tôi (Nguyễn Hữu Lộc) cùng với người cha của Nhã sống tại Melbourne, anh trai sống tại Tasmania và còn Nhã thì ở Việt Nam.


Mặc dù biết là ngày mai ra Toà sẽ có sự hỗ trợ của trạng sư danh tiếng nhất nước Úc rồi nhưng sự lo lắng của họ được thể hiện rõ rệt trên gương mặt.


Biết được thẩm phán của Toà Phúc Thẩm là một vị khá khó tính cho nên những gì tốt nhất đều được chuẩn bị và hiếm khi có trạng sư tham dự những vụ xử của Toà cấp khiếu nại hành chính tại Úc.


Lần đầu tiên tôi gặp cậu anh trai (Dũng) của Nhã là tại chi nhánh Hà Nội khi Dũng về thăm gia đình. Dũng cũng đã sinh sống tại Úc cùng với cha của mình hơn cả chục năm nay rồi cho nên cũng am hiểu được đường đi nước bước phải sao cho được việc của em gái mình.


Dũng kể rằng cậu ấy đã có thường trú cùng với cha của mình theo diện kết hôn khi cha của cậu ấy đi thêm một bước nữa. Trong gia đình trước đó chỉ có bố, có mẹ, có Dũng và có Nhã. Khi gia đình đổ vỡ, Dũng và cha của mình đã qua Úc định cư và sau khi có thương trú thì bảo lãnh cho Nhã. Hồ sơ cũng đã bị Tổng Lãnh Sự Úc từ chối vào đầu năm 2019.


Thất vọng tràn trề nhưng gia đình không hề bỏ cuộc và hồ sơ đã được nộp với Toà vào tháng 5 năm 2019 và đích thân Tạ Quang Huy đích thân nhận hồ sơ.

 

CHUYỂN ĐỔI ĐẠI DIỆN KHI HỒ SƠ ĐANG CHẠY


Chủ Nhiệm của Tạ Quang Huy & Cộng Sự luôn cho rằng nếu một ai đó khi làm việc mà họ cảm thấy không còn phù hợp với họ nữa thì đều có quyền chuyển đổi đại diện và chủ nhiệm này cũng cho rằng nếu một ai đó đang làm việc với văn phòng khác mà không còn phù hợp thì cũng có thể đem hồ sơ qua Tạ Quang Huy & Cộng Sự.


Sự lầm tưởng của nhiều người rằng nếu đã làm hồ sơ thì chỉ nên làm một chỗ, nhưng ít ai hiểu được rằng quyền lợi của người tiêu dùng là có rất cao. Nếu cảm thấy hợp thì tiếp và không cảm thấy hợp thì sự chuyển đồi đó là là cái quyền.


Hầu hết những hồ sơ của văn phòng Tạ Quang Huy & Cộng Sự đều là đang thực hiện bởi một đại diện khác và cũng bởi vì không còn phù hợp với khách nữa cho nên họ đổi.


Cách làm việc thông thoáng như vậy cũng đã dẫn Tạ Quang Huy & Cộng Sự tới mức thành công của ngày hôm nay và được coi là công ty tư vấn luật di trú lớn nhất nước Úc với 10 chi nhánh….và không có bất cứ công ty nào hoạt động như Tạ Quang Huy & Cộng Sự.


Nhưng rồi khoảnh khắc cũng tới vì sau khi làm việc với văn phòng Tạ Quang Huy & Cộng Sự được 3 tháng thì gia đình có quyết định chuyển đổi hồ sơ qua một văn phòng luật sư danh tiếng khác tại Melbourne. Cũng có thể gia đình cảm thấy không còn phù hợp nữa và nhủ nhiệm của Tạ Quang Huy & Cộng Sự mặc dù tiếc cho sự thay đổi này nhưng vui…vui vì còn có người khác có thể phù hợp làm việc với gia đình của Nhã hơn.


SỰ TRỞ LẠI


Sau 19 tháng làm việc với văn phòng khác, không phải họ không giỏi hay không có khả năng làm hồ sơ cho gia đình của Nhã, nhưng có lẽ họ không còn phù hợp để làm việc với nhau.


Vậy là hồ sơ đã quay trở về Tạ Quang Huy & Cộng Sự vào cuối tháng 3 năm 2021. Dũng có chia sẻ rằng:


“Kết quả thì ai cũng muốn, nhưng mà thứ gia đình muốn nhất đó là kết quả tốt” – anh chàng là fan ruột của TQH trên mạng xã hội chia sẻ.


“Đã thử hai chỗ rồi nhưng chưa thử chỗ tốt nhất và muốn thử thì anh em mình thử” – TQH nói.


SỰ CHUẨN BỊ


Sau hơn 5 tháng làm việc với Toà Phúc Thẩm thì họ đã báo ngày xử là vào 7/10/2021. Sự mong đợi của gia đình để được đến ngày xử, nhưng ngày xử càng gần tới thì họ lại càng run.


Bản giải trình pháp lý rất dài kèm với những tài liệu liên quan tới Nhã được cung cấp với Toà Án.


TÌNH TIẾT VỤ ÁN


Sau khi Bố Mẹ ly hôn, chắc chắn tâm lý của Nhã đã bị ảnh hưởng, nhưng cô chưa từng bị gục ngã và có lẽ những thứ Nhã đã trải qua những cú đòn và chịu đựng được đã khiến cô rất mạnh mẽ thời nay.


Khi nộp hồ sơ xin định cư theo diện 101 (Con). Thể loại visa này dành cho cha/mẹ của đương đơn bảo lãnh cho con của mình. Vào thời điểm nộp hồ sơ thì Nhã đã 21 tuổi, nhưng Bộ Di Trú từ chối hồ sơ của cô gái mới lớn vì cô ta nghỉ học. Nếu nghỉ học thì có nghĩa rằng người con không còn phụ thuộc vào cha của mình nữa.


“Tại sao em lại nghỉ học?” – TQH hỏi Nhã trong vài ngày trước.


Cô bé kể rằng khi bố mẹ em không còn chung sống với nhau nữa thì em sống với ông bà nội. Em đã từng mơ ước theo đuổi khoá học của mình ở trong Nam.

 

“Em không muốn học ở ngoài Bắc vì em không muốn phải nhìn những cảnh gợi nhớ những thứ đổ vỡ trong gia đình em và khi em đi học ở xa thì em sẽ tập trung được nhiều hơn” – Nhã vừa kể vừa khóc.


“Nhưng em chưa trả lời tại sao nghỉ học” – TQH nhấn mạnh.


“Em sống với ông bà lâu năm rồi và trước khi bố đi, bố nói nhớ chăm sóc cho ông bà. Lúc đó em đang học trong Nam và vậy em ra ngoài Hải Phòng thăm gia đình. Tình hình bệnh tật ông bà yếu đi rất nhiều, cho nên em không thể quay trở lại học tiếp được” – Nhã vừa kể vừa khóc.


Thầy đã từng nói với tôi rằng  nếu làm việc bằng con tim thì thứ đó mới chạm tới đáy lòng của khách và muốn thành công trong việc của Toà Án thì điều đầu tiên phải đặt bản thân mình vào đó. Tôi không thể nhớ được tôi đã từng tham dự bao nhiêu phiên Toà, nhưng tôi khẳng định là hầu hết phiên Toà tôi tham dự thì khách đều khóc.

Nhã đã từng cố gắng chăm sóc thật tốt cho ông bà khi đổ bệnh, một người thì bị tai biến và một người thì bị quá yếu vì già.


MỘT NGÀY TRƯỚC KHI RA TOÀ


Tôi nói rằng ngày mai sẽ có trạng sư danh tiếng ra Toà cùng là điều không cần thiết nhưng vì một lời hứa từ chính tôi cho nên phải thực hiện. Ngoài trạng sư ra, còn có 2 cộng sự cấp cao của công ty và chủ nhiệm của văn phòng điều khiển chiến lược. Chắc chắn 4 cái não của tổng cộng mấy chục năm kinh nghiệm sẽ tốt hơn 1 cái não cho hồ sơ của Nhã.


NGÀY XỬ - 7/10/2021


Phiên toà được xử qua hệ thống online vào lúc 1.30 giờ chiều với thẩm phán tại Adelaide, người cha tại Tạ Quang Huy & Cộng Sự - tổng công ty, anh trai Dũng tại Tasmania, trạng sư tại văn phòng riêng và đương đơn Nhã tại Việt Nam.


Phiên Toà kết thúc vỏn vẹn trong vòng 1 tiếng 15 phút (vào lúc 2.45pm).


Quyết định của thẩm phán đã được hoàn tất bằng văn bản vào lúc 4.14pm cùng ngày.


“KẾT QUẢ LÀ TẤT CẢ”


Khi Bộ Di Trú chưa được trình bày rõ ràng và thiếu cơ sở thì chắc chắn họ cũng sẽ phải từ chối hồ sơ. Họ từ chối là vì họ chưa hiểu một cách toàn diện.

Hôm nay tôi lại có cuộc nói chuyện để trao kết quả này với gia đình của họ và người cha cứ xuýt xoa nói ‘đúng là kết quả là tất cả’.


Nhã kể rằng: “Kể từ ngày theo hồ sơ với anh thì em đã xem từng câu một trong những video clip của anh. Em đã mất rất nhiều thời gian xem clip của anh và thứ anh có mà người khác không…đó là chiều sâu”.


Đúc kết của sự việc này chính là ‘đi học’ hay không đi học?


Nếu đọc bản quyết định thì bạn sẽ hiểu được sự rối bờ đến nhường nào, nhưng trong cái rối nào đi chăng nữa thì cũng đều có hướng giải quyết nếu bạn tìm được cái thứ gọi là ‘cái kẽ’ hay ‘cộng chỉ’ nhỏ.


Nghỉ học khác và hoãn học khác.


Kết Quả Hồ Sơ Thắng Tòa bởi Tạ Quang Huy và Cộng Sự Cấp Cao Nguyễn Hữu Lộc


“Kết quả là tất cả” – Tạ Quang Huyhinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: tam su di tru | me oi cha o dau

Share: