TIN NÓNG: Thủ Hiến NSW TỪ CHỨC

TIN NÓNG: Thủ Hiến NSW TỪ CHỨC
Giữa những thông báo mở cửa biên giới mang tính lịch sử của Thủ tướng Scott Morrison còn đang được bàn tán xôn xao, Thủ hiến NSW bà Gladys Berejiklian đã thông báo từ chức.

Quyết định này được bà Berejiklian đưa ra giữa lúc Thanh tra chống tham nhũng NSW chuẩn bị tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến bà.


Theo thông báo vào hôm nay, Uỷ ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC) sẽ bắt đầu điều tra bà Berejiklian với nghi ngại liên quan tới việc bà đã “thực hiện các nghĩa vụ công trong khi có xung đột về trách nhiệm công và lợi ích tư khi là người có mối quan hệ cá nhân với Nghị sĩ thành viên Nghị viện đương nhiệm khi đó là ông Daryl Maguire”.


Đồng thời, Uỷ ban này cũng sẽ xem xét liệu bà Berejiklian có phải “chịu trách nhiệm trong việc cho phép và ủng hộ hành vi tham nhũng của ông Maguire” hay không.


Hồi đầu năm nay, ICAC đã phát hiện ông Daryl Maguire cung cấp bằng chứng sai lệch trong quá trình điều tra của ICAC về hành vi tham những tại Hội đồng Canterbury.


ICAC say đó cũng đã gửi báo cáo tới Giám đốc Công tố viện công để xem xét về hình thức xử phạt ông Maguire, người được cho là “người tình bí mật 5 năm qua” của bà Berejiklian.


Bình luận về sự kiện này trong buổi họp báo sáng nay, Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ: “Tôi biết cô ấy được tin tưởng và tôn trọng thế nào và tôi không có nghi ngờ gì về việc Gladys sẽ luôn hành động phù hợp với tính minh bạch trong công việc mà mình luôn coi trọng”.


ICAC sẽ tổ chức buổi điều trần công khai vào ngày 18/10 sắp tới.


AI SẼ LÀ NGƯỜI KẾ NHIỆM?


Bà Berejiklian, sau khi rời ghế Nghị viện, sẽ tiếp tục làm việc với Uỷ ban Bầu cử để cân nhắc việc tổ chức bầu cử tìm người kế nhiệm trong tình hình COVID-19 phức tạp hiện nay.hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags:  thu hien NSW | Gladys Berejiklian

Share: