Tin Vui | Chào Đón Công Dân Và Thường Trú Nhân Trở Về Úc

Tin Vui | Chào Đón Công Dân Và Thường Trú Nhân Trở Về Úc
Trong họp báo chiều Thứ Sáu 15/10/2021, Thủ tướng Scott Morrison thể hiện sự ủng hộ nhiệt liệt đối với quyết định mở cửa biên giới bởi chính phủ bang NSW vào 1/11 sắp tới.

"Công dân và Thường trú nhân Úc là đối tượng được ưu tiên." - Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh.


Với quyết định này, những người Úc và thường trú nhân bị kẹt lại ở nước ngoài cùng với người thân của họ được ra khỏi Úc và quay lại Úc sau ngày này. Tuy nhiên, hạn mức đưa người nhập cảnh vẫn sẽ phụ thuộc vào quyết định của từng bang.


Các đối tượng được ưu tiên theo lời Thủ tướng Scott Morrison:


• Công dân Úc;


• Thuờng trú nhân Úc;


• Gia đình trực hệ của họ (Bao gồm cả cha mẹ của công dân Úc)


Những người này sẽ được rời khỏi nước Úc. Khi quay lại, họ sẽ phải vào Úc thông qua một trong hai lựa chọn:


• Nhập cảnh tại Sydney theo quy định mở cửa và miễn cách ly từ tháng 11 của bang này, hoặc


• Nhập cảnh váo các bang hoặc vùng lãnh thổ khác theo quy định mức trần của họ và có thể sẽ vẫn phải cách ly.


Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Chính phủ liên bang vẫn CHƯA có quyết định chính thức về các loại visa khác như visa du học, du lịch … để được miễn cách ly khi tới Úc. Điều này có phần mâu thuẫn với thông báo của chính phủ bang NSW sớm hôm nay.


Khi được hỏi nhận xét của mình với thông báo sáng sớm này của Thủ hiến Dominic Perrottet, Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông và Thủ hiến bang cùng với các Bộ trưởng của bang NSW đã thảo luận về vấn đề này khá lâu và ông ủng hộ các quyết định phù hợp các lời khuyên của chuyên gia y tế.


Thủ tướng cho biết, trước khi chính phủ Liên bang quyết định thực hiện chính sách giống bang NSW, họ hiện tại vẫn ưu tiên người có quốc tịch, thường trú nhân hoặc người thân trực hệ của những người này vào Úc.hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: di tru Uc | thuong tru Uc

Share: