“Tự Do Sớm” Cho Người Dân Victoria?

“Tự Do Sớm” Cho Người Dân Victoria?
Thủ hiến Daniel Andrews đã có cuộc họp báo hôm nay với những thông tin rõ ràng hơn cho kế hoạch mở cửa bang sớm hơn dự kiến vào tuần sau.

Ông Andrews cho biết, theo dự kiến ban đầu, Victoria sẽ đạt tỉ lệ 70% tiêm chủng 02 mũi vào 26/10. Tuy nhiên, với nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, các số liệu cho thấy bang Victoria có thể sẽ đạt tỉ lệ này vào ngày 21/10.


“Đây là một điều tuyệt vời”, ông nói.


Thủ hiến khẳng định một khi bang đạt tỉ lệ tiêm chủng 70%, quy định phong toả rất có thể sẽ được dỡ bỏ sớm hơn dự định ban đầu. Tuy nhiên, những người chưa được tiêm chủng có thể sẽ vẫn bị hạn chế rất nhiều quyền lợi.


Bộ trưởng Y tế Martin Foley cho biết rằng Giám đốc Y tế bang có thể sẽ cân nhắc mở cửa bang sớm hơn dự kiến. Quyết định được đưa ra dựa trên các dữ liệu tiêm chủng vào tuần sau và tình hình dịch bệnh tại bang.


Nếu như việc dỡ lệnh phong toả sớm thành hiện thực, những người dân Victoria đã tiêm chủng đầy đủ có thể sẽ được phép đi vũ trường, đi hớt tóc, đi mua sắm hoặc đi ăn nhà hàng vào tuần sau.


Và khi tỉ lệ 80% hiển thị, sự kiện Melbourne Cup vào ngày 2/11 có thể sẽ được tổ chức với 10,000 người tham gia.


Chính phủ bang cũng đang đẩy mạnh việc phân phối vaccine tại các vùng dân cư và theo đó, người dân có thể sẽ được tiêm vaccine tại các phòng gym, quán cà phê và khu mua sắm.


Đã có một số nơi tại khu vực phía Bắc đã được thử nghiệm hình thức này, đặc biệt là các khu vực điểm nóng dịch. Người dân có thể ghé ngang và tiêm vaccine mà không cần đặt lịch trước.


Bạn đã có kể hoạch gì cho tuần sau?


hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: lockdown | vaccine | victoria

Share: